Thế nào là giỏi tiếng Anh?

5 - 1 đánh giá

Giỏi tiếng Anh giờ đây trở một ‘tiêu chuẩn’ quan trọng trong mắt nhiều cha mẹ. Vậy, liệu chúng ta đã hiểu đúng về ‘Như thế nào là giỏi tiếng Anh?’ 

Bằng cấp liệu đã đủ chứng minh cho việc ‘giỏi tiếng anh’ ?

Ngày nay, rất nhiều cha mẹ đặt kỳ vọng ở môn tiếng Anh cho con của mình. Từ các giải thưởng của cuộc thi tiếng Anh, đến chứng chỉ quốc tế, IELTS… Đã dần trở thành những điều quen thuộc trong từ điển của nhiều cha mẹ, là định nghĩa, là chuẩn cho khả năng giỏi tiếng Anh của con mình.

Ta thử lấy ví dụ về hình ảnh của một vài học sinh thi IELTS 7.5, thậm chí đạt 8.0 khi mới học lớp 8-9. Nhưng khi sang Mỹ du học lại phát hoảng vì ngồi trong lớp vẫn không hiểu bài. Sang đây mới biết là mấy thứ tiếng Anh học ở nhà để đi thi IELTS hay TOEFL chẳng ăn thua gì. Động đến môn Văn học Anh – Mỹ, phải viết các bài nghị luận, bình luận văn học là chào thua.

Dù không thể phủ nhận tầm quan trọng của các chứng chỉ quốc tế, nhưng khi ‘giỏi tiếng Anh’ được lượng hóa bằng các kỳ thi mà cho dù có vượt qua và đạt kết quả cao, người học vẫn không thể ứng dụng nó vào cuộc sống hằng ngày, vậy liệu các chứng chỉ có phải bằng chứng mạnh nhất cho ‘học giỏi’ ?

Giỏi tiếng Anh, hiểu thế nào cho đúng ?

Có thể sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ bình thường, trong cuộc sống hằng ngày thay cho ngôn ngữ chỉ dùng để học và thi sẽ giúp tiếng Anh trở nên gần gũi, quen thuộc hơn với người học. Có thể dùng tiếng Anh trò chuyện đọc sách, báo, truyện, nghe nhạc, xem phim và viết bài hay nhật ký,… Đánh giá "giỏi" tiếng Anh là một quá trình tương đối và có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu và tiêu chuẩn cá nhân. Quan trọng nhất là không ngừng học hỏi, rèn luyện và áp dụng tiếng Anh vào các hoạt động hàng ngày để ngày càng cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

scrolltop