GIÚP BẠN PHÂN BIỆT BÀI THI TOEFL VÀ IELTS

5 - 1 đánh giá

Phân biệt TOEFL và IELTS dựa trên độ khó, độ phổ biến và lợi thế của hai chứng chỉ này. Giúp học viên có thể tìm được bài thi phù hợp với mình.

 

Điểm giống nhau giữa bằng IELTS và TOEFL

Chứng chỉ IELTS, hay TOEFL đều được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của người thi theo các tiêu chí của riêng bài thi. Đối với việc thi IELTS HAY TOEFL bạn sẽ không có áp lực đỗ hay trượt các chứng chỉ đều đánh giá khả năng tiếng anh của bạn thông qua thang điểm cụ thể.

Các chứng chỉ IELTS hay TOEFL đều có thời hạn 2 năm và được công nhận ở hầu hết các nước trên thế giới. Tùy theo mục đích làm việc, học tập, du lịch mà bạn có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp cho mình.

TOEFL và IELTS khác nhau ở điểm nào?

Phân biệt TOEFL và IELTS

Khác biệt trong hệ thống điểm số

IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang điểm từ 1 đến 9. Mỗi kỹ năng của IELTS (nghe, nói, đọc, viết) được phân loại như sau: 1 – người chưa dùng tiếng Anh cho đến 9 – người rất giỏi và thành thạo tiếng Anh.

Trong khi đó, TOEFL có hệ thống điểm chia theo từng kỹ năng và số điểm của bạn là tổng điểm của mỗi phần thi. Chẳng hạn TOEFL ibt có thang điểm 120, với 30 điểm cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tổng điểm sẽ xác định độ thành thạo ngôn ngữ của bạn.

Trình độ năng lực theo thang điểm

 • Trình độ theo thang điểm TOEFL

  TOEFL là bài kiểm tra tiêu chuẩn để đo lường khả năng tiếng Anh của đối tượng muốn theo ngành nghiên cứu học thuật, mang tính hàn lâm tại nước ngoài. Chứng chỉ này được quản lý bởi Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service – ETS).

  Thang trình độ TOEFL từ 0 – 120, chia đều cho 4 kỹ năng, cụ thể như sau:

  • Listening section (Nghe): 1 – 30 điểm
  • Reading section (Đọc): 1 – 30 điểm
  • Speaking section (Nói): 1 – 30 điểm
  • Writing section (Viết): 1 – 30 điểm

Trình độ theo thang điểm IELTS

IELTS là bài kiểm tra có tiêu chuẩn quốc tế về trình độ tiếng Anh cho đối tượng du học sinh và những người có nhu cầu định cư, làm việc tại nước ngoài. Chứng chỉ này ra đời vào năm 1989 và được quản lý bởi 3 tổ chức là Hội đồng Anh, Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, IDP. Đây là một trong những bài kiểm tra được nhiều người trên thế giới tham gia dự thi.

Thang độ trình độ IELTS là từ 0 – 9.0, cụ thể như sau:

 • Từ 8.0 đến 9.0 (Thông thạo): Có thể sử dụng ngoại ngữ một cách linh hoạt, lưu loát.
 • Từ 7.0 đến 8.0 (Rất tốt): Nắm vững ngôn ngữ, tuy nhiên có thể trong các chủ đề không quen hay chủ đề phức tạp sẽ vẫn mắc một số lỗi nhỏ.
 • Từ 6.0 đến 7.0 (Tốt): Khả năng sử dụng ngôn ngữ nhanh, tuy nhiên vẫn có thể mắc một số lỗi như không hiểu tình huống giao tiếp.
 • Từ 5.0 đến 6.0: Có khả năng sử dụng tốt tiếng Anh trong những chủ đề quen thuộc. Tuy nhiên chưa thông thạo nhưng cũng đã hiểu và có thể biết sử dụng tiếng Anh chuyên môn.
 • Từ 4.0 đến 5.0: Khả năng sử dụng tiếng Anh trung bình, hay mắc phải những lỗi cơ bản.
 • Từ 3.0 đến 4.0: Khá khó khăn trong giao tiếp và sử dụng từ ngữ.
 • Từ 2.0 đến 3.0: Chưa thể sử dụng được từ ngữ chuyên ngành, chưa giao tiếp được.
 • Từ 1.0 đến 2.0: Không thể giao tiếp.
 • Từ 0 đến 1.0: Không có từ vựng và hoàn toàn không biết gì về tiếng Anh, IELTS.

Hình thức thi 

Hội đồng thi IELTS cho rằng hình thức thi trên giấy giống cách học của sinh viên trong môi trường đại học. Do đó IELTS có thể đánh giá chính xác vốn tiếng Anh trong môi trường học thuật thực sự. TOEFL không chỉ tổ chức kỳ thi giấy mà còn thi qua mạng (thi trên máy) với mong muốn các sinh viên quốc tế cũng có thể tham dự.

Kỹ năng

TOEFL IELTS
Đọc  Bạn sẽ đọc 3-5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn trong 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật.

Bạn sẽ có 3 phần bài đọc, mỗi phần ứng với 20 phút. Chủ đề bài học cũng mang tính chất học thuật nhưng câu hỏi có nhiều dạng ( điền vào chỗ trống, sắp xếp…)

Nghe

 

Bạn sẽ có 40-60 phút trong phần nghe, là những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Ở phần này bạn cần ghi lại nhanh nhất để trả lời câu hỏi trắc nghiệm.

Bài nghe trong IELTS có nhiều dạng câu hỏi và bài tập, độ dài của bài nghe cũng thay đổi. Làm đoạn nghe nào bạn sẽ trả lời câu hỏi ứng với đoạn đó.

Viết

 

Trong phần viết của TOEFL, tất cả các bài viết đều được làm trên máy tính. Bài số 1 yêu cầu bạn viết một bài luận khoảng 5 đoạn, từ 300-350 từ.

 IELTS cũng có 2 bài tập. Bài 1 yêu cầu bạn viết một đoạn văn ngắn 200-  250 từ dựa trên những số liệu đề bài cho (chẳng hạn như một bảng tóm tắt, biểu đồ…)

Ở bài số 2, việc ghi chú rất quan trọng. Bạn sẽ được đọc một đoạn văn và nghe một bài giảng cùng chủ đề. Dựa vào những ghi chép bạn có từ bài đọc và bài nghe, viết 150-225 từ theo yêu cầu của đề bài.

 Bài 2 phức tạp hơn, yêu cầu bạn trình bày quan điềm về một vấn đề đang được tranh cãi.

Nói

 

Bạn được yêu cầu ghi âm câu trả lời của mình cho mỗi câu hỏi trong vòng 45-60 giây qua micro. Có tổng cộng 6 câu hỏi dựa trên các đoạn hội thoại, mô tả ngắn. Phần thi nói kéo dài khoảng 20 phút.

Phần thi nói của IELTS kéo dài 12-14 phút, nhưng không phải với máy với một giám khảo người bản xứ. Sẽ có một bài tập khởi động bao gồm việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh, trả lời một số câu hỏi nhỏ dựa trên các tranh ảnh hoặc minh họa giám khảo đưa ra. Cuối cùng là bàn luận một đề tài gây tranh cãi.

TOEFL và IELTS – Mức độ phổ biến

Kỳ thi TOEFL được tổ chức ở hơn 4500 trung tâm trên toàn thế giới so với IELTS chỉ có khoảng 900 trung tâm. Bởi vì TOEFL là 1 kỳ thi đã có mặt từ trước đó khá lâu nên được công nhận rộng rãi hơn ở các trường đại học tại Mỹ. Cả 2 chứng chỉ đều tổ chức khoảng 4-8 lần một năm.

Thông thường, kỳ thi IETLS thường phổ biến hơn tại Anh và Châu Âu trong khi TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ. Tuy vậy, ngày nay hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ, dù bạn học ở Anh hay Mỹ. Bạn có thể căn cứ theo điều này để lựa chọn kỳ thi phù hợp với mục tiêu du học của mình.

So sánh độ khó giữa hai bài thi TOEFL và IELTS

Nếu bạn đang cần 1 chứng chỉ Anh văn để có 1 công việc ổn định tại một số công ty thì chỉ cần bằng TOEIC. Chứng chỉ này nhằm đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của mỗi người trong cuộc sống hằng ngày và quốc tế.

Với mục đích đi du học hay làm việc, định cư tại nước ngoài, 2 loại bằng phổ biến và thông dụng phải có là IELTS, TOEFL. Dựa trên điểm của IELTS, TOEFL mà các trường nước ngoài sẽ tiếp nhận học sinh vào trường.

Mức độ khó của 3 loại này xếp theo thứ tự: TOEIC < IELTS < TOEFL. Độ khó của TOEFL đứng đầu nhưng nếu xét về độ thông dụng và phổ biến hiện nay thì TOEIC VÀ IELTS được đăng ký thi và sử dụng nhiều nhất.

Lợi thế của từng chứng chỉ

Lợi thế của IELTS

Nếu như bạn có dự định xa hơn, mong muốn apply vào các công ty, tập đoàn xuyên quốc gia, đa quốc gia hoặc làm việc, du học ở nước ngoài thì IELTS là lựa chọn tối ưu. Bên cạnh đó, chứng chỉ này còn thích hợp cho những ai muốn định cư tại quốc gia khác.

Hiện nay, nếu sở hữu cho mình chứng chỉ IELTS, bạn sẽ có một số ưu thế sau:

 • Được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT
 • Miễn học tiếng Anh tại Đại Học
 • Được xét tuyển riêng vào các trường đại học lớn
 • Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học
 • IELTS giúp bạn xin việc dễ dàng
 • Giúp bạn săn học bổng và du học nước ngoài
 • Phục vụ làm việc tại nước ngoài, phát triển sự nghiệp
 • Phục vụ định cư tại nước ngoài

Lợi thế của chứng chỉ TOEFL

TOEFL là chứng chỉ “khó nhằn”, gây khó dễ nhất đối với những ai học tiếng Anh. Chứng chỉ này hướng đến các đối tượng chuyên biệt như những người làm nghiên cứu hoặc làm trong các ngành khoa học như văn học, ngôn ngữ học, tâm lý học, xã hội học,… Tuy nhiên, nếu sở hữu một tấm bằng TOEFL, bạn sẽ được hưởng những lợi ích như sau:

 • Nâng cao cơ hội học tập tại các trường quốc tế
 • Dễ dàng ứng tuyển vào các doanh nghiệp, công ty nước ngoài
 • Miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia
 • Hoàn thiện, nâng cao 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết
scrolltop