LỢI ÍCH CỦA VIỆC DỰ THI JLPT

5 - 1 đánh giá

Một trong những lý do khiến kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) trở thành kỳ thi tiếng Nhật có quy mô lớn nhất thế giới với khoảng 1 triệu thí sinh tham dự là vì chứng chỉ này được đánh giá cao trong việc tích lũy tín chỉ tại các trường học, xét tốt nghiệp, tuyển dụng tại các doanh nghiệp hay đánh giá tư cách xã hội.

Tùy vào trình độ mà chứng chỉ có thể được xét tới trong các trường hợp xét tuyển vào đại học hay tuyển dụng vào công ty, v.v. JLPT cũng có giá trị chứng minh năng lực tiếng Nhật và tạo ra lợi thế không nhỏ cho những người có chứng chỉ. Ngoài ra còn có nhiều lợi ích khác như:

1. Cộng điểm ưu tiên trong việc xét nhập cư tại Nhật Bản

Áp dụng cho đối tượng nhân lực chất lượng cao có chứng chỉ N1 hoặc N2.

2. Là điều kiện để tham dự các kỳ thi quốc gia tại Nhật Bản

Những người có chứng chỉ N1 sẽ đủ điều kiện để dự thi các kỳ thi quốc gia của Nhật Bản, bao gồm kỳ thi dành cho bác sĩ, nha sĩ, điều dưỡng, nhân viên vệ sinh nha khoa, bác sĩ vật lý trị liệu, nhân viên y tế và bác sĩ thú y.

3. Là điều kiện để tham dự kỳ thi điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Những người có bằng điều dưỡng tại nước ngoài cần phải có chứng chỉ JLPT N1 mới đủ điều kiện tham dự kỳ thi lấy bằng điều dưỡng của Nhật Bản.

4. Miễn thi một số môn trong kỳ thi tốt nghiệp trung học Nhật Bản

Những thí sinh có quốc tịch nước ngoài sẽ được miễn môn thi quốc ngữ nếu có chứng chỉ N1 hoặc N2.

5. Một trong những điều kiện để lựa chọn ứng viên y tá và điều dưỡng dựa trên Hiệp định đối tác kinh tế EPA

Các ứng viên đến từ các nước Indonesia, Philippines và Việt Nam muốn trở thành y tá, điều dưỡng viên phải có chứng chỉ JLPT N5 (đối với Indonesia và Philippines) và N3 (đối với Việt Nam) trở lên.

Quy trình dự thi

Tùy thuộc vào địa điểm tổ chức thi ở Nhật Bản hay nước ngoài mà thủ tục đăng ký dự thi có thể khác nhau. Dưới đây là quy trình chính ở mỗi địa điểm thi:

Dự thi tại Nhật Bản

 1. Kiểm tra lịch thi trên trang web của Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục Quốc tế Nhật Bản. Đăng ký MyJLPT (bạn có thể đăng ký bất kỳ lúc nào).
 2. Đăng ký thông qua trang web của Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục Quốc tế Nhật Bản và nộp lệ phí thi (có thể đăng ký từ khoảng 3 tháng trước khi thi)
 3. Khoảng 1 tháng trước kỳ thi, bạn sẽ nhận được phiếu dự thi từ Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục Quốc tế Nhật Bản
 4. Tham gia kỳ thi
 5. Khoảng 2 tháng sau khi thi, bạn sẽ nhận được giấy thông báo kết quả từ Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục Quốc tế Nhật Bản (Bạn cũng có thể kiểm tra kết quả thi bằng cách đăng nhập vào MyJLPT). Những thí sinh có kết quả đạt sẽ được cấp “Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật”.

Dự thi tại nước ngoài

 1. Tìm hiểu về địa điểm và cơ quan tổ chức kỳ thi trên trang web chính thức
 2. Liên hệ với cơ quan tổ chức thi để được nhận hướng dẫn về cách đăng ký và nhận đơn đăng ký/ hướng dẫn dự thi
 3. Đọc kỹ hướng dẫn dự thi, nộp hồ sơ theo hướng dẫn của cơ quan quản lý và nộp lệ phí thi (có thể đăng ký từ 3-4 tháng trước khi thi)

* Vì thời hạn nhận đơn đăng ký sẽ khác nhau tùy thuộc vào địa điểm thi, bạn nên xác nhận với cơ quan tổ chức thi ở địa điểm thi mà mình lựa chọn.

 1. Nhận phiếu dự thi từ cơ quan tổ chức thi
 2. Tham gia kỳ thi
 3. Khoảng 2 tháng sau khi thi, bạn sẽ nhận được bản thông báo kết quả từ cơ quan tổ chức thi. Những thí sinh có kết quả đạt sẽ được cấp “Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật”.

*Trên đây là quy trình chung cho các kỳ thi ở các nước ngoài Nhật Bản và có thể khác nhau tùy từng địa điểm, quốc gia. Bạn hãy xác nhận với cơ quan tổ chức thi về quy trình chi tiết. Bên cạnh đó, hãy lưu ý rằng có những địa điểm chỉ tổ chức thi vào tháng 7 hoặc tháng 12.

Trình độ tiếng Nhật yêu cầu đối với từng ngành nghề

Khi làm việc tại Nhật Bản, mỗi ngành nghề lại có một yêu cầu về trình độ tiếng Nhật khác nhau. Trong rất nhiều trường hợp, bạn sẽ có thể tích lũy vốn từ và khả năng giao tiếp của mình thông qua quá trình làm việc. Vì vậy, cần nắm rõ trình độ của bản thân và tích cực trau dồi trong những môi trường làm việc cần sử dụng tiếng Nhật.

Sau đây là một số ngành nghề phân theo từng trình độ tiếng Nhật tương ứng:

N1: Mọi ngành nghề. Công việc văn phòng, kinh doanh giao dịch hợp đồng bằng tiếng Nhật, lễ tân khách sạn, tiếp viên nhà hàng cao cấp, v.v

N2: Công việc cần sự hướng dẫn và xác nhận của cấp trên người Nhật, nhân viên cửa hàng tiện lợi, tiếp viên nhà hàng, dịch vụ khách hàng đơn giản cho người Nhật, v.v

N3: Nhân viên phục vụ nhà hàng kiểu buffet (ăn tự chọn không giới hạn), nhân viên phục vụ tại các cơ sở giải trí như khu trượt tuyết, các công việc hậu cần như dọn phòng, giặt giũ, hỗ trợ nấu ăn, v.v.

N4: Các công việc hậu cần (dọn phòng, giặt giũ, hỗ trợ nấu ăn), việc làm trong các dây chuyền sản xuất có hướng dẫn bằng tiếng nước ngoài

N5: Các công việc hậu cần (dọn phòng, giặt giũ), các công việc thao tác đơn giản có hỗ trợ tiếng nước ngoài

Trên đây là những kiến thức cơ bản bạn cần biết về kỳ thi JLPT, khi bạn muốn bắt đầu học tiếng Nhật thì nhất định phải hiểu rõ về những đặc điểm kiến thức cơ bản để có thể chuẩn bị cho mình một kế hoạch học tiếng Nhật thật là hiệu quả. Chúc các bạn sẽ vượt qua kỳ thi JLPT với trình độ cao nhất.

 

 

scrolltop