Làm sao để tự tin giao tiếp tiếng anh

5 - 1 đánh giá

1. Bạn phải biết mình đang nói chuyện với ai

Một trong những nguyên tắc đầu tiên trong việc giao tiếp Tiếng Anh là bạn phải biết được mình đang nói chuyện với ai.

Việc giải mã đối tượng giao tiếp với mình sẽ khiến bạn có được sự chủ động trong việc dùng từ, xử lý cách diễn đạt cũng như nội dung câu chuyện. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ từ nơi đối tượng đến, tính cách và khí chất cảm xúc của họ. Việc xác định đối tượng có ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn giao tiếp từ ngôn ngữ bạn sử dụng đến loại câu chuyện bạn kể để truyền đạt một quan điểm, vì vậy bất cứ điều gì bạn có thể thu thập trước và trong khi trò chuyện đều có thể cải thiện hiệu quả truyền đạt thông điệp của bạn.

2. Ngôn ngữ cơ thể cũng quan trọng như ngôn từ mà bạn nói

Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất quan trọng trong việc giao tiếp Tiếng Anh kể cả đối với người bản xứ, nó có thể giúp chúng ta biểu đạt tối đa những điều chúng ta muốn truyền tải đến người đối diện.

Ngôn ngữ cơ thể bao gồm các chuyển động, cử chỉ, tư thế, giao tiếp mắt và trên hết là tốc độ, cao độ và sự thay đổi của giọng nói. Đôi khi chính ngôn ngữ cơ thể cũng giúp chúng ta biểu đạt những khiếm khuyết của bản thân trong việc diễn đạt cảm xúc của bản thân với một quan điểm nào đó.

Tuy nhiên, bạn phải biết rằng bạn chính là người hoàn toàn có thể chủ động và tác động đến ngôn ngữ cơ thể của chính mình, như ngồi thẳng lên thay vì gồng người, mở rộng vai thay vì rúm ró… Và chỉ cần như vậy là bạn không chỉ phát triển được kỹ năng giao tiếp của mình mà còn giúp bản thân tìm được sự tự tin trong việc giao tiếp Tiếng Anh.

Các nguyên tắc cơ bản khác để có kỹ năng ngôn ngữ cơ thể tốt bao gồm việc luôn duy trì giao tiếp bằng mắt cũng như giữ một tư thế cởi mở khi nói chuyện (ví dụ như không khoanh tay và hướng ngực về phía người mà bạn đang nói chuyện).

3. Nói đúng trọng tâm

Những người có kỹ năng giao tiếp tinh tế thường nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn. Tuy nhiên, khi họ nói, họ dường như luôn truyền đạt thông điệp rõ ràng hơn so với người khác, nhất là những người kém tinh tế thường kéo dài câu chuyện của họ một cách lê thê và vòng vo, khiến người đối diện đôi khi không thể hiểu được quan điểm mà họ muốn truyền đạt.

Vậy làm thế nào để nói đúng trọng tâm? Trước khi bạn nói điều gì, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn phản ứng với ai đó, hoặc điều gì đó mà bạn muốn truyền đạt, và bản chất hay quan điểm của bạn là gì. Đây là một kỹ năng rất khó để thành thạo nhưng đây là điểm khởi nguồn cho việc rèn dũa kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn.

4. Mọi người không thật sự quan tâm (nên hãy thư giãn)

Khi chúng ta giao tiếp Tiếng Anh, đặc biệt là đối với người nước ngoài hoặc người bản xứ, hãy biết họ đều hiểu rằng tiếng Anh đối với chúng ta không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Do đó, họ không thật sự quan tâm đến việc chúng ta nói có đúng hay không. Điều họ quan tâm chỉ là họ có hiểu đúng câu chuyện mà bạn đang cố gắng truyền đạt hay không.

Khi giao tiếp Tiếng Anh với người khác, hãy cố gắng dùng những từ ngữ thông dụng nhất, cách truyền đạt đơn giản nhất để đối phương có thể hiểu được chính xác bạn muốn nói gì. Đối với người bản xứ, hãy nói với họ rằng bạn sẽ rất vui nếu họ giúp bạn cải thiện cách bạn nói chuyện với họ. Đây là cách để bạn học nhanh nhất, áp dụng từ ngữ đúng ngữ cảnh của nó.

Hầu hết người bản xứ đều hiểu rằng việc bạn học một thứ tiếng không phải tiếng mẹ đẻ là điều không dễ dàng nên họ luôn sẵn lòng giúp bạn để bạn tốt hơn. Và một bật mí nho nhỏ, cũng như tiếng Việt, không phải 100% người bản xứ có thể nói đúng, viết đúng toàn bộ tiếng Anh.

5 . Quá nhiều thứ trong một câu chuyện

Tương tự như trên, đôi khi chúng ta cảm thấy mình chưa truyền đạt điều gì đó một cách rõ ràng, thực tế là chúng ta chỉ chưa truyền đạt nó đủ rõ ràng mà thôi. Đừng quá căng thẳng vì điều này và biến câu chuyện của bạn trở nên quá chi tiết một cách không cần thiết.

Có rất nhiều cách để bạn biểu đạt câu chuyện của mình tốt hơn rõ ràng hơn, nhưng cách tốt nhất là chỉ đưa ra không nhiều hơn một quan điểm của cùng một vấn đề, để mọi người có thể cùng chia sẻ và nhìn thấy nhiều khía cạnh khác nhau của vấn đề đó.

Trong việc giao tiếp Tiếng Anh, bạn có thể thoải mái chia sẻ quan điểm của mình, nhưng hãy hạn chế chia sẻ những vấn đề của bản thân. Người bản xứ thường rất tuân thủ quy tắc này, họ quan niệm rằng những vấn đề của bạn là việc của bạn, không phải là việc của họ, nên trừ khi rất thân, họ sẽ không đem những việc cá nhân vào câu chuyện với bạn. Hãy chú ý nguyên tắc này nhé!

6. Học cách lắng nghe (lắng nghe thật sự, không phải chỉ là giữ im lặng)

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng, nếu không muốn nói là kỹ năng quan trọng nhất trong việc giao tiếp Tiếng Anh. Bởi vì giao tiếp là quá trình tương tác và trao đổi thông tin với người khác, bạn chỉ có thể làm tốt điều đó nếu tất cả những gì bạn từng làm là trở thành một người nói tốt.

Ở một mức độ nào đó, lắng nghe là một phẩm chất phát sinh một cách tự nhiên khi ai đó học cách tinh chỉnh bản thân và khả năng giao tiếp của họ bởi vì nó nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng để giao tiếp hiệu quả, bạn cần biết người khác đang nói gì và cảm thấy gì. Tuy nhiên, nó vẫn cần phải là một nỗ lực có chủ ý.

Khi giao tiếp với người khác, hãy chú ý lắng nghe không chỉ những lời họ nói mà còn cả ngôn ngữ cơ thể và cảm xúc mà họ đang thể hiện. Khi giao tiếp, có tất cả các loại tín hiệu phi ngôn ngữ bạn có thể nhận ra sẽ cho bạn biết người kia đang cảm thấy như thế nào và đáp lại lời nói của bạn. Hơn nữa, khi chú ý lắng nghe, bạn sẽ trực tiếp học được cách họ dùng từ ngữ và cách thức để biểu đạt lời nói của họ, qua đó rút được kinh nghiệm cho bản thân.

Cuối cùng, vẫn là đúc kết lại, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh đòi hỏi bạn một quá trình luyện tập không ngừng nghỉ. Hãy thử sử dụng những mẹo này để đưa kỹ năng giao tiếp của bạn lên một tầm cao mới và gặt hái những lợi ích trong cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn đến từ việc trở thành một người giao tiếp hiệu quả hơn.

  • Tag:
scrolltop