Đạt 4.0 IELTS tính điểm 10 tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ: Được " vừa miễn vừa thi "

5 - 1 đánh giá

Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT có thể đăng ký thi môn này để lấy kết quả tuyển sinh ĐH, cao đẳng.

Hôm nay 17.4, Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đưa ra những lưu ý khi xét miễn thi ngoại ngữ.

   

Cụ thể, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng lưu ý: thứ nhất, chậm nhất ngày 13.5, thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ thì mới được đăng ký để miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT.

Thứ hai, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26.7 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định.

Thứ ba, thí sinh được đăng ký dự thi môn thi ngoại ngữ giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học ở trường.

Thứ tư, thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT có thể đăng ký thi môn thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, cao đẳng. Ví dụ, ở trường THPT thí sinh học ngoại ngữ là tiếng Anh nhưng có thể đăng ký dự thi tiếng Pháp, tiếng Đức...

Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không bắt buộc phải thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT. Nhưng thí sinh có thể đăng ký dự thi môn ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển ĐH, cao đẳng, nếu có nhu cầu.

Như vậy, năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục áp dụng quy định cho phép thí sinh vẫn được miễn thi môn ngoại ngữ để lấy điểm 10 của môn này khi xét tốt nghiệp THPT; đồng thời cho phép thí sinh dự thi để có kết quả thi xét tuyển vào ĐH theo tổ hợp môn thi mà mình đăng ký.

Liên quan đến nội dung này, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, từ tuần trước, học sinh một số trường THPT ở Hà Nội đã nhận được hướng dẫn của giáo viên. Trong đó, giáo viên yêu cầu: "Học sinh cần gấp rút thi để lấy chứng chỉ trước khi diễn ra việc đăng ký hậu kiểm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế dùng miễn bài thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp.

Nếu học sinh vẫn muốn thi để lấy điểm xét tuyển ĐH môn ngoại ngữ thì chọn cả 2, vừa được điểm 10 xét công nhận tốt nghiệp, vừa thi để có điểm xét nguyện vọng vào ĐH. Tóm lại, nếu có chứng chỉ mà vẫn thi ngoại ngữ để xét tuyển ĐH thì chọn cả 2".

Tuy nhiên, cũng có trường THPT trên địa bàn Hà Nội phổ biến thí sinh chỉ được chọn một trong 2 hình thức: miễn thi hoặc đã thi thì không được nộp chứng chỉ để được 10 điểm xét tốt nghiệp THPT.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, việc có được vừa miễn thi để xét tốt nghiệp THPT, vừa thi để xét tuyển sinh ĐH hay không phải chờ Bộ GD-ĐT hướng dẫn tại hội nghị tập huấn.

Nhiều ý kiến cho rằng lẽ ra những nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi của thí sinh như vậy, Bộ GD-ĐT cần quy định rõ ràng tại văn bản hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT hàng năm, thay vì chỉ phổ biến trong hội nghị tập huấn; tránh trường hợp mỗi địa phương, mỗi nhà trường hiểu mỗi cách khác nhau.

Cũng liên quan đến việc miễn thi ngoại ngữ, như Thanh Niên mới đây đã phản ánh, nhiều ý kiến chuyên gia và giáo viên ngoại ngữ cho rằng việc Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh đạt mức điểm chứng chỉ IELTS từ 4.0, TOEFL IIP từ 450 điểm hoặc TOEFL IBT 45 điểm… sẽ được tính 10 điểm ở môn này để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT là dễ dãi và không công bằng.

Trên thực tế, nhiều năm qua, việc thí sinh đạt điểm 10 môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là rất khó khăn. Nhiều năm liền, kết quả thi môn ngoại ngữ thường "đội sổ" trong các môn thi tốt nghiệp THPT.

Gần đây nhất, theo phân tích phổ điểm môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (chỉ tính điểm thi), cả nước chỉ có 425 bài thi đạt điểm 10. Đây cũng là môn có nhiều bài thi bị điểm liệt nhất.

scrolltop