Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhất

5 - 1 đánh giá

Học tiếng Anh qua bài hát được cho là phương thức học cơ bản nhất. Sử dụng âm nhạc để học tiếng Anh vừa giải trí vừa tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, bạn cũng có thể học cách luyến láy, cách thức sử dụng từ, ngữ cảnh và thậm chí có thể hiểu thêm về văn hóa nước bạn. Do đó, Worldlink hôm nay sẽ chỉ cho bạn những mẹo hay về học tiếng Anh qua bài hát một cách hiệu quả nhất nhé.

Tại sao nên học tiếng Anh qua bài hát?

Một trong những lý do khiến âm nhạc trở thành phương pháp học ngoại ngữ hữu dụng nhất là cách chúng hiện hữu và len lỏi vào tâm trí của chúng ta. Cách bạn thích một loại hình âm nhạc nào đó, cách bạn nghiện một giai điệu nào đó, cách sự kết hợp từ ngữ và giai điệu nào đó như thôi miên bạn phải hát theo và “dính” vào chúng một cách tụ nhiên nhất.

Điều này đã vô tình khiến bạn phải chủ động học từ vựng, học thuộc lời bài hát, học cách phát âm từ vựng hay thậm chí học cả theo nhịp điệu bài hát một cách rành mạch và rõ ràng. Do đó, học tiếng Anh qua bài hát là phương thức tiếp cận đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất.

Học tiếng Anh qua bài hát

Điểm cộng khác dành cho âm nhạc là thời lượng để nghe một bài hát tiếng Anh ngắn, thường mất vài phút để chúng ta có thể nỗ lực nhớ nhiều nhất có thể. Chính vì vậy, các chương trình học tiếng Anh tại Worldlink được giáo viên bản ngữ xây dựng dành cho các học viên đang theo khung chương trình 1 kèm 1 luôn được lồng ghép các video, bài hát vui nhộn giúp các học viên tiếp xúc với tiếng Anh một cách thoải mái và nhẹ nhàng.

Các bước học tiếng Anh qua bài hát

Để có thể hát theo một giai điệu nhạc nào đó là khá khó nói gì đến việc học tiếng Anh qua bài hát một cách triệt để. Vì vậy, bạn cần xác định và vạch ra cho mình những bước hướng dẫn cơ bản nhất để có thể thực hành thành thạo hơn:

  • Bước 1: Tìm hiểu thể loại âm nhạc bạn yêu thích hoặc video ca nhạc có kèm phụ đề tiếng Anh.
  • Bước 2: Nghe qua một lược để kiểm tra xem khả năng nghe hiểu tiếng Anh của bạn đến đâu. Nếu có thể bạn có thể “note” lại những từ vựng hay nhịp điệu nào đó khó với bạn.
  • Bước 3: Xem lại, đọc nhẩm theo lời bài hát và tìm kiếm cách phát âm cũng như nghĩa của từ mà bạn chưa biết. Tuy nhiên, bạn phải hiểu bài hát đang nói gì thì việc học của bạn sẽ dễ dàng hơn.
  • Bước 4: Nghe nhạc và thử tập viết lời bài hát ra giấy. Nếu có thể bạn cũng có thể vừa nghe vừa hát theo.
  • Bước 5: Khi đã thuộc kĩ, hãy hát bài hát đó theo nhạc mà không cần nhìn vào lời bài hát đó.

Mẹo hay học tiếng Anh qua lời bài hát

1. Chọn bài hát có ca từ hoặc nhịp điệu dễ nhớ

Khi bắt đầu luyện tập học tiếng Anh qua bài hát, bạn nên lựa chọn những bản nhạc có ca từ đơn giản, dễ thuộc hoặc nhịp điệu bắt tai với bạn. Một bài hát nào đó có ca từ hay đến mấy nhưng giai điệu bài hát không phù hợp với bạn sẽ khiến bạn không hứng thú với việc học tiếng Anh nữa.

Lưu ý khi lựa chọn phương pháp học tiếng Anh qua bài hát thì nên chọn những bản nhạc không quá dài (tối đa 2 phút), nhịp điệu cũng không quá nhanh để bạn chắc chắn có thể theo kịp tiến độ học. Bên cạnh đó, từ ngữ phải thông dụng, không quá khó, không chứa những từ cao siêu và lời bài hát được lồng ghép một câu chuyện nào đó khiến bạn dễ mường tượng trong đầu khi học tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua bài hát

Lời bài hát Santa Clause

2. Học từng đoạn một

Việc tiếp cận toàn bộ bài hát cùng một lúc có thể là một thách thức đối với những bạn khi mới tiếp cận học tiếng Anh qua phương pháp này. Một mẹo nhỏ tuyệt vời để học và thưởng thức một bài hát tiếng Anh là chia nhỏ nó thành từng đoạn một.

Bạn có thể chia bài hát theo các phân đoạn có trong “lyrics” hoặc bạn tự chia nó theo ý tưởng của mình hay chia nhỏ nó theo giây để học dễ hơn chẳng hạn. Sau đó, hãy nhẩm theo các đoạn nhỏ, tra từ, học thuộc, nghe hiểu cho đến khi bạn nằm lòng cả bài hát trong tay.

Ví dụ, bạn nên bắt đầu với đoạn điệp khúc của một bài hát vì đây là phân đoạn luôn được các tác giả cho lặp đi lặp lại tròn bài hát, bạn sẽ nghe nó thường xuyên và dễ nhớ nhất.

3. Hát theo nhạc

Thay vì, học thuộc hết bài trước đó, bạn đổi cách là vừa học tiếng Anh qua bài hát vừa hát theo gia điệu nhạc xem sao. Cách này tuy khá khó, nhưng bạn sẽ tự bắt nhạc và có thể dự đoán được các ca từ trong bài hát, đây chính là cách học hiệu quả và tự nhiên nhất khi tiếp cận một ngôn ngữ mới.

Hát theo nhạc khơi gợi nguồn cảm hứng và tăng độ cảm thụ âm nhạc của bạn khiến việc học tiếng Anh qua bài hát không còn là trở ngại đối với bạn nữa.

4. Xem các video âm nhạc

Xem các video ca nhạc có phụ đề tiếng Anh là phương pháp học vui vẻ và thoải mái nhất. Không chỉ được xem những hình ảnh được dàn dựng chuyên nghiệp, có cơ hội được xem nét diễn của ca sĩ mà bạn còn đắm chìm trong âm nhạc với những ca từ bay bổng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học cách phát âm tiếng Anh và tiếp cận ngôn ngữ, văn hóa thoải mái nhất.

Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm các video ca nhạc đang dạng về các chủ đề trên Youtube. Bên cạnh đó, Vimeo cũng là kênh cung cấp và đăng tải rất nhiều clip âm nhạc cho bạn tha hồ lựa chọn.

5. Nhảy theo âm nhạc

Có nghiên cứu chỉ ra rằng vận động có thể hỗ trợ cho việc học, do đó nếu bạn ngồi yên khi nghe am nhạc thì chúng ta có thể đã bỏ lỡ những điều thú vị. Bởi vì, học tập về cơ bản là một hoạt động khá ít sự vận động, nên những giáo viên bản ngữ tại Worldlink luôn khuyến khích học viên luôn nhảy theo các bài hát để giúp ghi nhớ tốt từ và cụm từ xuát hiện trong bài hát.

Học tiếng Anh qua bài hát

6. Luyện tập cùng giáo viên bản ngữ

Việc luyện tập với giáo viên bản ngữ trong phương pháp học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn tìm được một người bạn đồng hành cùng với mình.

Bạn có thể học từ học cách nhấn trọng âm, ngữ điệu trong tiếng Anh hay cách nối âm có trong các bài hát. Học cùng với giáo viên bản ngữ, bạn sẽ được cho những lời khuyên phù hợp với trình độ của bạn, không những thế họ còn là người người bạn vui nhộn luôn động viên và ở bên bạn khi bạn cần.

Những bài hát đơn giản giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

1. Just the way you are – Bruno Mars

2. What makes you beautiful – One Direction

3. Everytime – A1

4. Because you live – Jesse McCartney

5. Safe & Sound – Taylor Swift ft The CivilWars

6. I lay my love on you – Westlife

7. I do – 911

8. Until you – Shane Ward

9. Bad day – Daniel Powter

10. One Day – Charice

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu những mẹo hay để áp dụng trong việc học tiếng Anh qua bài hát hay nhất rồi phải không nào

  • Tag:
scrolltop