Các nhà hàng Mỹ đứng trước câu hỏi về yêu cầu tiêm vaccine

Nên yêu cầu nhân viên tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay không là câu hỏi đặt ra đối với các công ty vận hành và chủ nhà hàng ở Mỹ, trong bối cảnh ngành này đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng.

Thực khách dùng bữa tại một nhà hàng ở New York, Mỹ ngày 30/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã cấp phép chính thức cho vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và BioNTech. Quyết định này đã mở đường để các đơn vị sử dụng lao động yêu cầu người lao động phải tiêm vaccine.

Nhưng ngành nhà hàng đã và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động do một loạt các nguyên nhân, như trợ cấp thất nghiệp tăng khiến nhiều người không muốn đi làm lại, lo ngại về sức khỏe, những trở lại trong vấn đề chăm sóc con cái và nhiều vấn đề khác. Trong bối cảnh đó, việc đưa ra lệnh yêu cầu nhân viên tiêm vaccine có thể làm trầm trọng hơn tình hình này.

Các “ông lớn” trong ngành nhà hàng phần lớn vẫn chưa có động thái gì trong việc ban hành lệnh yêu cầu nhân viên nhà hàng phải tiêm vaccine. McDonald’s gần đây đã đẩy lùi lịch đi làm trở lại đến ngày 11/10 và cho biết sẽ yêu cầu người lao động của công ty này ở Mỹ tiêm vaccine đầy đủ trước ngày 27/9, ngoại trừ những người có lý do về sức khỏe và tôn giáo.

Phát biểu với kênh truyền hình CNBC (Mỹ) trong tuần này sau quyết định nói trên của FDA, ông Jack Hartung, Giám đốc tài chính của thương hiệu nhà hàng thức ăn nhanh Chipotle,  cho biết công ty này sẽ lấy ý kiến của nhân viên và vẫn chưa có quyết định về việc có yêu cầu nhân viên tiêm vaccine hay không.

Ở Thành phố New York, các nhân viên nhà hàng phải tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, theo chương trình có tên gọi “Chìa khóa thông hành ở Thành phố New York” (Key to NYC Pass). New York là thành phố đầu tiên tại Mỹ ra quy định phải có chứng nhận tiêm chủng vaccine mới được tham gia nhiều hoạt động trong không gian kín. Chương trình nói trên được Thị trưởng New York Bill de Blasio công bố hôm 3/8, với mục đích chính là để hối thúc người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Khánh Ly (TTXVN)

Bình luận bài viết

Ưu thế nổi bật
Của WorldLink

Uy tín

Trách nhiệm

Giấy phép

Đầy đủ

Tỉ lệ đỗ

visa cao

Hỗ trợ

sau du học

Đăng ký nhận tư vấn